Giải tỏa hơn 5.000 căn hộ cải tạo kênh rạch quận 8

Theo UBND quận 8, chỉ tính riêng kênh Đôi, bờ Nam có hơn 5.000 căn nhà với gần 26.000 dân (thuộc các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7), bờ Bắc có gần 1.000 hộ gia đình (thuộc các phường 8, 9, 10, 12 và 14).

Giải tỏa hơn 5.000 căn hộ cải tạo kênh rạch quận 8

Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án chỉnh trang đô thị; di dời, tái định cư và cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sống trên và ven kênh Đôi (bờ nam quận 8, TP.HCM), tại buổi làm việc với Tổ công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn. Tại quận 8 vào tuần trước, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã giao nhiệm vụ cho tổ công tác trong vòng 10 ngày làm việc trình UBND TP phương án xin ý kiến ​​Chính phủ về cơ chế chính sách. cho thành phố được bổ nhiệm. nhà đầu tư thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị, di dời, tái định cư và cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sống trên và hộ ven kênh Đôi theo hình thức PPP (đối tác công tư).

Giải phóng mặt bằng hơn 5.000 căn hộ

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung thực hiện chương trình di dời hơn 20.000 căn nhà nằm trên và ven kênh rạch tại các quận, huyện nhằm chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố từ nay đến năm 2020.

Theo UBND quận 8, chỉ tính riêng kênh Đôi, bờ Nam có hơn 5.000 căn nhà với gần 26.000 dân (thuộc các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7), bờ Bắc có gần 1.000 hộ gia đình. thuộc các phường 8, 9, 10, 12 và 14). Qua khảo sát ban đầu, trong tổng số nhà ở bờ nam kênh Đôi có 2.463 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2.104 trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều nhà được xây dựng hoàn toàn trên kênh… Có nguyện vọng nhận tiền đền bù rồi tự bố trí chỗ ở có 1.314 trường hợp, nhận tái định cư 1.590 trường hợp và 1.663 hộ không có ý kiến…

Giải tỏa hơn 5.000 căn hộ cải tạo kênh rạch quận 8

Hiện UBND quận 8 đã phối hợp với Sở Xây dựng Thành phố xác định quỹ nhà để bố trí tái định cư theo tiêu chí sẽ bố trí tại các dự án trên địa bàn quận 8 như: đất cảng sông Phú Định (phường 16) ; các chung cư 314 u Đường Lân (phường 13), Bùi Minh Trực 3 (phường 5), An Sinh (phường 4); Khu nhà ở xã hội Hưng Phát (phường 6), khu nhà 2A Rạch Lào (phường 15)… Hiện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8 đang tiến hành khảo sát, đo đạc, điều tra xã hội học, để thu thập thông tin và tiến hành dự án đền bù. Dự kiến ​​cuối năm 2017 sẽ phê duyệt phương án mặt bằng cũng như triển khai công tác bồi thường cho người dân. Theo Sở Xây dựng, hiện có khoảng 50% số hộ không đủ điều kiện làm nhà ở mới, hoặc được đền bù nhưng chưa đủ để xây nhà mới. Vì vậy, trong kế hoạch phát triển nguồn nhà ở tái định cư, cũng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp theo chủ trương để tất cả người dân bị giải tỏa đều phải có nhà ở.

Xem thêm dự án: Sunshine Avenue

Chỉ định một nhà đầu tư đủ năng lực

Tại buổi làm việc với UBND TP.HCM về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án chỉnh trang đô thị; tái định cư, di dời, cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sinh sống trên và ven kênh Đôi (bờ Nam quận 8) mới đây, Tổ công tác di dời nhà ở ven và trên kênh, rạch quận 8 cho biết: “Hiện có 5 nhà đầu tư xin dự án này; Trong đó, có hai chủ đầu tư là Tập đoàn VinGroup và Công ty HFIC cho biết có đủ năng lực tài chính để triển khai dự án. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa khẳng định, ngân sách thành phố không đủ để di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch nên phải kêu gọi nhà đầu tư ứng trước 13.000 tỷ đồng và không thu phí trong tương lai. 3 năm thực hiện việc di dời 5.000 căn hộ sống ven và trên kênh rạch bờ Nam Quận 8. Ông Lê Văn Khoa yêu cầu tổ công tác đưa ra tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư, trong đó quan trọng nhất là khả năng tài chính và năng lực chuyên môn để thực hiện dự án. Theo đồng chí Lê Văn Khoa, sở dĩ thành phố trình Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án này vì cần thực hiện ngay công tác di dân tái định cư. Nếu thực hiện cơ chế đấu thầu sẽ mất rất nhiều thời gian. Trong khi áp dụng hình thức chỉ định thầu sẽ rút ngắn 250 ngày thủ tục. Hơn nữa, sau khi rà soát, cho thấy mặc dù có nhiều nhà đầu tư muốn tham gia dự án nhưng không nhiều nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính và năng lực thực hiện dự án.

Giải tỏa hơn 5.000 căn hộ cải tạo kênh rạch quận 8

Theo đồng chí Lê Văn Khoa, thành phố đang tập trung thực hiện chương trình di dời hơn 20.000 căn nhà nằm trên và ven kênh rạch tại các quận, huyện nhằm chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố từ nay đến năm 2020. Trước mắt, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện dự án chỉnh trang đô thị và di dời, tái định cư và cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sống trên và ven kênh Đôi (bờ Nam quận 8) theo hình thức PPP. Về việc nhiều hộ dân có nhà ở hợp pháp không đủ điều kiện để lo chỗ ở mới, hoặc được đền bù nhưng không đủ để xây nhà mới, đồng chí Lê Văn Khoa khẳng định, chủ trương của thành phố là di dời dân sẽ được. được tái định cư để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Theo chương trình “Chỉnh trang và phát triển đô thị từ nay đến năm 2025”, TPHCM sẽ di dời, giải tỏa gần 20.000 hộ dân trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống người dân tốt hơn, gắn với chỉnh trang đô thị. chợ dọc hai bên kênh, tạo diện mạo mới cho sự hội nhập của Thành phố Hồ Chí Minh. Kế hoạch di dời sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu từ 2015 – 2020, tập trung giải tỏa, di dời 9.805 nhà ven kênh, rạch. Giai đoạn 2 từ năm 2020 đến năm 2025, hoàn thành mục tiêu di dời 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân sống trên và ven kênh rạch. Trong 5 năm tới, TPHCM sẽ giải quyết dứt điểm các tuyến kênh đang thực hiện công tác bồi thường, di dời, giải phóng mặt bằng gồm kênh Tham Lương – Bến Cát – Nước Lên, cù lao Nguyễn Kiệu, cù lao Nguyễn Kiệu. Công viên hồ Khánh Hội vào giai đoạn 3 và 4, với quy mô di dời và giải tỏa khoảng 304 căn nhà. Ngoài ra, công tác di dời, giải phóng mặt bằng, tái định cư cũng sẽ được tiếp tục thực hiện trên toàn tuyến kênh Tẻ – kênh Đôi thuộc các Quận 4, 7 và Quận 8 để thực hiện dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *